สายการบิน

USA Trip 1 : Asiana Flight BKK – Incheon

มาเริ่มตอนแรกของทริปอเมริกากับบ้านตั้นกันฮะ รีวิวทริปนี้นอกจากจะมีที่เป็นการอธิบายเกี่ยวกับสวนสนุกแต่ละที่แล้ว ก็จะมีโปรแกรมเที่ยวในแต่ละวันของบ้านตั้นด้วย มาออกเดินทางจากสุวรรณภูมิไปพร้อมกันเลยฮะ

ทริปนี้บ้านเราเดินทางกันด้วยสายการบิน Asiana เพราะอยากไปทดลองเที่ยวเกาหลีดูบ้าง อันนี้แนะนำสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กๆ ที่จะเดินทางไกลๆ เลยคือ ลองจัดโปรแกรมแบบนี้ดู เด็กๆ จะได้หลับบนเครื่อง เราออกบินจากกรุงเทพตอนกลางคืนไปถึงเกาหลีตอนเช้า แล้วยังไม่บินต่อไปอเมริกาทันที เราขอออกไปเที่ยวเกาหลีถึงเย็นก่อนแล้วค่อยกลับมาขึ้นไฟลท์กลางคืนไปอเมริกา แพลนแบนี้เพราะหวังว่าเด็กๆ จะได้หลับบนเครื่องทั้ง 2 flights และไม่เบื่อกับการนั่งเครื่องบินนานๆ ซึ่ง ถ้าจะแพลนบินแบบนี้แนะนำสายการบินของเกาหลี หรือญี่ปุ่นนะฮะ เวลาจะค่อนข้างลงตัว แถมได้เที่ยวอีกประเทศเพิ่มด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไฟลท์วันนี้ออกตอนห้าทุ่มครึ่งฮะ มี้เลยให้นอนกันที่บ้านมาตั้งแต่หัวค่ำ ตอน 1 ทุ่ม (เวลานอนปกติของตั้นกับเตอร์ แล้วมาปลุกให้ตื่นที่สนามบินตอนใกล้ๆ สามทุ่ม หน้าตาเลยยุ่งๆ แบบในรูป จะไม่ให้นอนเลยก็กลัวจะไม่ไหว จะให้หลับยาวก็กลัวตื่นตั้งแต่เครื่องยังไม่ลง แล้วจะต้องอุ้มกันตลอดทาง

9048

สายการบิน Asiana ที่สุวรรณภูมิจะเชคอินกันที่เคาเตอร์ K  สายการบินนี้เค้าน่ารักตรงที่มีช่องเชคอินพิเศษไว้สำหรับคุณแม่ที่เดินทางคนเดียวกับเด็กๆ (อายุไม่เกิน 3 ปี) สามารถมาใช้บริการเชคอินร่วมกับสมาชิกบัตรทองได้

Picture1.png

ผ่าน security และ immigration เข้ามาแล้วมีพี่แอร์ (น่าจะ) สายการบินตะวันออกกลาง มาแวะทักทายชวนเตอร์ถ่ายรูปด้วย คาดว่าน่าจะตลกทรงผมเพิ่งตื่นของเตอร์ 555

เข้ามาแล้วก็มุ่งหน้าไปที่เลาจน์เลย ไฟลท์นี้เราบินเป็นชั้น Business Class ของ Asiana ซึ่งทางสายการบินไม่มีเลาจน์ที่สุวรรณภูมิ ทางสายการบินแจ้งว่าสามารถใช้ Miracle Business Class Lounge เปิดใหม่ตรงบริเวณใกล้ๆ ทางออกขึ้นเครื่อง D ได้

พ่อตั้นเลยสอบถามต่อว่าใช้ของ Star alliance อื่นได้มั้ย ทางเคาเตอร์แจ้งว่าใช้เลาจน์ของ EVA ได้ ซึ่งจะต้องเดินอ้อมไปนิดนึง สุดท้ายพ่อเลยชวนไปนั่งเลาจน์ของสิงคโปร์แอไลน์แทน เพราะจำได้ว่าถ้าบิน Business Class ของเครือ Star alliance ด้วยกันจะใช้ได้ ซึ่งก็ใช้ได้จริงๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เหตุผลที่มาใช้เลาจน์ของสิงคโปร์แอไลน์ลองดูในรีวิวนี้ได้เลยฮะ บ้านตั้นเคยรีวิวไว้แล้วอาหารและเครื่องดื่มเค้าดีจริงๆ

https://www.facebook.com/pg/babytravelbyalton/photos/?tab=album&album_id=660309260833173

ส่วนเหตุผลที่ไม่ได้ไปลอง  Miracle Business Class Lounge ที่เปิดใหม่ เพราะเคยไปที่เก่าแล้วไม่ค่อยถูกใจมาก ยังไงเดี๋ยวโอกาสหน้าจะไปลองที่ใหม่แล้วเอารีวิวมาฝากกันนะฮะ เห็นมีญาติตั้นเพิ่งบินบอกว่าดีกว่าอันเก่าพอสมควร

ขอข้ามจากเลาจน์ไปขึ้นเครื่องเลยนะฮะ ตอนนั้นจำได้ว่ามี้ตื่นเต้นมากๆ จะขึ้นเครื่องแล้ว ทริปนี้ยาวที่สุดตั้งแต่มีตั้นกับเตอร์เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เตอเตอร์คึกคักตั้งแต่หน้า Gate มีแววว่าถ้าขึ้นเครื่องแล้วไม่หลับ มี้คงสนุกสนานแน่ๆ T__T

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนพี่ตั้นมี้ไม่ค่อยห่วงเท่าไร เพราะคุ้นเคยกับการขึ้นเครื่องบินอยู่แล้ว นี่มาถึงที่ Gate ก็มาสำรวจ มาชี้ให้เตอร์ดูเครื่องที่เราจะบินกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ได้เวลาก็เดินขึ้นครื่องกันเฮะ พี่ตั้นพาเดินนำ พาหาที่นั่งเช่นเคย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cabin ของ Business Class เครื่อง A330-300 ที่เราจะบินกันวันนี้จัดเป็นแบบ 2-2-2

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เครื่องดูไม่ค่อยใหม่เท่าไร แต่เก้าอี้กว้างขวางพอสมควร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขึ้นเครื่องมาปั๊ปพี่แอร์ก็เอาของเล่นมาให้เด็กๆ เป็นตัวต่อกระดาษ ให้ตั้นกับเตอร์คนละชุด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พี่ตั้นทำอะไร ของเตอร์เล่นด้วยสิ เตอร์อายุยังไม่ถึง 2 ขวบใช้ตั๋ว Infant ไม่มีเก้าอี้ของตัวเองเลยต้องนั่งกับมี้ ส่วนพ่อนั่งเก้าอี้ถัดไปมีทางเดินคั่น พ่อจะได้ลุกมาช่วยมี้ดูเตอร์ได้ ส่วนตั้นดูแลตัวเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เรานั่งกันแถวหน้าสุดฮะ จอทีวีเลยอยู่ติดผนังด้านหน้า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พอขึ้นมาดูข้อมูลไฟลท์ละเอียดๆ แล้วแอบตกใจ เราจะบินกันแค่ 4.30 ชั่วโมงเอง T___T ไหนพ่อบอกว่าประมาณเกือบ 6 ชั่วโมง งั้นต้องพยายามรีบนอนกันแล้ว ไม่งั้นเที่ยวเกาหลีไม่ไหวแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บริเวณที่เก็บของด้านหน้ามีหูฟังเสียบไว้ให้กับ Safety Information และ Magazine

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บินไฟลท์สั้นๆ ไปแค่เกาหลี Amenity เลยมีแค่พวกที่ปิดตา ที่อุดหู แล้วก็มีรองเท้าใส่เดินในเครื่องให้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่ในห้องน้ำก็มีแปรงสีฟัน ยาสีฟัน หวี โลขั่นต่างๆ วางไว้ให้ใช้

มาสำรวจที่นั่งกันบ้าง รีโมทจะซ่อนอยู่ในที่วางแขน และถึงเครื่องจะดูเก่าๆ ไปบ้างแต่ก็มีทีให้ชาร์จไฟ และมีช่อง USB ให้ชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ตัวเบาะก็มีให้เลือกระบบนวดได้ (แค่เป็นคลื่นในเบาะขึ้นๆ ลงๆ นะฮะ อย่าคิดไปไกลว่าเหมือนเก้าอี้นวดจริงๆ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

3 แม่ลูกถอดรองเท้าพร้อมนอน ส่วนใครที่ถามเรื่องรองเท้าตั้นกับเตอร์เข้ามาทาง Inbox สองคู่นี้ซื้อมาจากญี่ปุ่นฮะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เครื่องจะขึ้นแล้ว เห็นหน้าเตอร์แล้วมี้ก็แอบตื่นเต้น หวั่นใจขึ้นเรื่อยๆ ทริปนี้ 18 วัน เราบินไปโซล ต่อไปแอลเอ แถมมีไปบินต่อจากแอลเอไปออลันโด้อีก มี้จะไหวใช่มั้ย 555

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เอาฮะถอยไม่ได้แล้ว เครื่องจะขึ้นแล้ว ทำตามขั้นตอนที่ทำกันมาดีกว่า จับเตอเตอร์เข้าเต้าหม่ำนมก่อนเลย ระหว่างเครื่อง Take Off เตอเตอร์จะได้ไม่ปวดหู ซึ่งจริงๆ ทั้งเตอร์ทั้งตั้นก็ไม่เคยมีอาการเหมือนว่าปวดหูแต่ก็ให้เข้าเต้าไว้เผื่อ แล้วถ้าโชคดีเตอร์ก็จะหลับยาวไปเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เรียบร้อยฮะ เตอร์หลับคาเต้าระหว่างเครื่องขึ้น ส่วนตั้นก็คอพับไปเองตอนกำลังเทคออฟ มี้หันมาอีกทีก็หลับไปเรียบร้อยแล้ว ในภาพนี่เครื่องขึ้นแล้วเลยปรับเบาะเป็นนอนยาวให้นอนกัน

เก้าอี้ของเครื่องรุ่นนี้ก็จะเอนได้สุดๆ ประมาณนี้ฮะ จะไม่ได้เอนราบได้ 180 องศา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หลับยาวๆ ไปเลยนะลูก ตั้นกอดตุ๊กตาตัวโปรด เตอร์ฟัดผ้าห่มผืนโปรด ของพวกนี้ห้ามขาดเลยนะฮะเวลาขึ้นเครื่อง ส่วนมี้เองพอเครื่องขึ้น ก็มานอนกับเตอร์แล้วก็หลับไปเหมือนกัน

ไฟลท์นี้จะเสิร์ฟอาหารมื้อเดียว ตอนแรกพ่อแพลนว่าจะกินแต่พอบอกว่าบินแค่ 4 ชั่วโมงครึ่งพ่อกับมี้เลยรีบนอนก่อนดีกว่า เราเลยมีแค่รูปเมนูมาฝากกันอาหารก็จะมีเป็นอาหารฝรั่งหรืออาหารเกาหลีให้เลือก ไว้เดี๋ยวไฟลท์หน้าเอาอาหารมาให้ชมนะฮะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พ่อรับถั่วกับเครื่องดื่มมาก็รีบนอนเหมือนกัน กว่าบ้านเราจะตื่นกันก็โน่นเครื่องจะลดระดับแล้วฮะ ได้นอนกันไปคนละประมาณ 4 ชั่วโมง T__T ยังดีว่าเด็กๆ มีหลับมาตอนหัวค่ำก่อน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ลงมาที่สนามบินเกาหลี เดินมาผ่าน immigration ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรฮะ ยื่นพาสปอร์ตกับบอร์ดดิ้งพาสที่จะบินไปอเมริกาต่อให้พี่ ตม. ดู เพราะเราได้บอร์ดดิ้งพาสไฟลท์ต่อไปมาตั้งแต่ตอนเชคอินที่กรุงเทพแล้ว สำหรับการกรอกใบเข้าเมือง ก็กรอกว่ามาวันเดียว ที่อยู่พ่อก็เขียนไปดื้อๆ เลยว่า Transit to USA ไม่รู้ว่ากรอกแบบนี้ถูกมั้ยแต่ก็ผ่านเข้าไปได้ฮะ

เราจะมาอยู่ที่เกาหลีกันประมาณ 14 ชั่วโมงเพราะเครื่องจากเมืองไทยลงตอนหกโมง ส่วนเครื่องไปแอลเอจะออกตอนสองทุ่ม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หลังจากผ่าน ตม. และศุลกากร เราก็มาเปิดกระเป๋าถือหยิบเสื้อหนาวออกมาแต่งตัวกัน ส่วนกระเป๋าใหญ่เชคทรูไปรอขึ้นเครื่องไปแอลเอแล้วฮะ เจอกันที่โน่นเลย กระเป๋าถือจะใบอ้วนนิดนึงเพราะอากาศที่เกาหลีช่วงวันที่ไปประมาณ 0-2 องศา ลองจอนกับเสื้อหนาวเต็มกระเป๋าเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตั้นใส่เสื้อกล้าม เสื้อยืดแขนยาว สเวตเตอร์และเสื้อหนาวฮะ ส่วนกางเกงใส่ลองจอน กับกางเกงขายาว แต่งเนื้อแต่งตัวเสร็จ เราแพลนจะเอากระเป๋าไปฝากที่ร้านรับฝากในสนามบินอินชอน แต่ปรากฎว่าผิดแผนฮะ ทางร้านบอกว่าไม่มีที่รับฝากแล้วของเต็ม (ตอบแบบนี้ทั้งขาไปขากลับเลย) เราเลยต้องแบกกระเป๋าที่มีพวกของใช้บนเครื่องบิน และเสื้อผ้าที่จะมาเปลี่ยนกันเย็นนี้ก่อนขึ้นเครื่องต่อเข้าเมืองไปด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จากสนามบินอินชอนการเข้าเมืองก็ไม่ยากฮะ ลงมาชั้นล่างสุดแล้วเดินตามป้ายจะมาเจอสถานีรถไฟ Arex ซื้อตั๋วด้วยเงินวอน หรือบัตรเครดิต มีแพคเกจแบบครอบครัวด้วย ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีก็จะไปถึงสถานี Seoul ใจกลางเมือง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับใครที่มีกระเป๋าขึ้นรถไฟก็ไม่ต้องห่วงนะฮะ บนขวบนรถไฟจะมีที่วางกระเป๋าให้กว้างขวางพอสมควร ส่วนเหตุผลที่บ้านตั้นเลือกใช้กระเป๋าแข็งแบบลาก 1 ใบ กระเป๋าอ่อน 1 ใบ ก็เพราะว่าพ่อจะได้เอาใบอ่อนวางบนใบแข็งแล้วลากได้ มี้ต้องอุ้มเตอร์ ส่วนตั้นเดินเอง รถเข็นเตอร์เชคทรูไปเจอกันที่แอลเอพร้อมกระเป๋าใหญ่ นอกจากนั้นแล้วข้อดีอีกอย่างที่เจอหลังจากเดินทางพร้อมสองหนุ่มคือเวลาเร่งด่วนวุ่นๆ ยัดของลงกระเป๋าอ่อนจะทำได้เร็วมากๆ ฮะ 555

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บนรถไฟเตอร์ขอหม่ำนมแล้วก็หลับต่อไปอีก มี้ก็นั่งหอมมือเตอร์ไปเรื่อย ร๊ากกก จริงๆ เลยลูกชายเวลาหลับเนี่ย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาถึง Seoul Station พี่ตั้นขอแวะถ่ายรูปกับมัสคอตของรถไฟ Arex (รถไฟจากสนามบินเข้าเมือง) ซักหน่อย

ผ่านจากที่ตรวจตั๋วรถไฟออกมา ก็เจอ Locker ใส่กระเป๋า เราเลยไปจัดการเอากระเป๋าเก็บใส่ลอคเกอร์ไว้ รายละเอียดค่าใช้จ่ายดูได้ตามรูปเลยฮะ

ตอนนั้นไม่รู้ว่ามื้อไหนเป็นมื้อไหนแล้ว แต่ตั้นบ่นว่าหิวเราเลยเดินขึ้นไปบนห้าง ที่อยู่บนสถานีรถไฟ ไปหาอะไรทานกัน เหมือนว่าจะยังเช้าอยู่ ร้านอื่นๆ เลยยังไม่ค่อยเปิดเท่าไร โชคดีไปเจอ Food Court แบบต้องจ่ายเงินก่อน แล้วรอทางร้านอาหารเรียกไปรับ เราเลยกินข้าวเช้ากันที่นี่ฮะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

คนนี้ได้นอนเต็มทีุ่่สุด คึกคักตลอดทาง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตั้นนอนน้อยลงมาหน่อย แต่ก็ยังพอมีแรง ทานข้าวเสร็จก็ขอหม่ำนมปั๊มของมี้นิดนึง วันนี้จะได้มีแรงเที่ยวฮะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทานข้าวเสร็จกำลังจะลงไปหา Taxi ไปเมียงดง ดันเดินไปเจอตู้หมุนไข่ซะก่อน สองหนุ่มเลยขอแวะกดคนละฟอง เตอร์นี่เรียนรู้จากตั้นเร็วจริงๆ -_-‘

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไปรอคิว Taxi ไปเมียงดงกันฮะ พ่อกับมี้ไม่ได้มาเกาหลีเกิน 10 ปีได้ ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง แต่เมียงดงอยู่ไม่ไกลจากแถวนี้เราเลยแวะไปดูกัน ไม่ได้แพลนไปไหนมากเพราะบ่ายๆ เย็นๆ เราก็จะกลับไปสนามบินแล้ว แถมอากาศยังค่อนข้างเย็นด้วยกลัวเด็กๆ ไม่ไหว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Taxi มาส่งที่หน้าถนนเมียงดงเลยฮะ ลองมาดูกันว่าที่นี่มีอะไรบ้าง มี้ งง มาก เพิ่งเคยมา ทำไมร้านเครื่องสำอางเยอะขนาดนี้ ปล. ใครจะช้อปอะไร อย่าลืมนะฮะ ว่าถ้าไม่ได้จะ Load กระเป๋าเพิ่มแล้ว เราถือของเหลวขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 100 ml

ร้านเครื่องสำอาง ร้านรองเท้า เยอะมากถึงมากที่สุดใครมาช้อปที่นี่น่าจะฟินนะฮะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในขณะที่มี้ดูเครื่องสำอางนั้น ตั้นก็ได้กุ้งทอดมาจากรถเข็นที่ขายอยู่บนถนนช้อปปิ้งที่เราเดินกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ระหว่างเดินเล่นก็มีอาการเพลียๆ กันบ้างเพราะเด็กๆ นอนมาไม่เยอะเท่าไร แต่พอมี้แวะปั๊มนม แล้วเอาสตรอเบอรี่เกาหลีที่ซื้อมาล้างให้กินกัน ก็อารมณ์ดีแบบนี้เลยตื่นกันขึ้นมาทันที พอตื่นกันขึ้นมาหน่อยเราก็เลยมาเดินซื้อของกินกันต่อ ส่วนเรื่องช้อปเดี๋ยวไว้ตอนไฟลท์กลับดีกว่าจะได้ไม่ต้องหิ้วของไปอเมริกาเยอะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lobster ร้านนี้น่าทานมากฮะ เค้าจะโรยชีสแล้วเอาไปวางในเตาแบบในภาพ ชีสจะค่อยๆ ละลาย เยิ้มๆ ตกราคาตัวละประมาณ 400 บาท

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

น่าทานแค่ไหนฮะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อร่อยแค่ไหนถามตั้นได้ฮะ จัดไปคนเดียว 3  ตัว

อาหารเกาหลีน่าทานเยอะแยะเลยฮะ แต่เราก็ไม่กล้าทานอะไรกันมาก กลัวว่าต้องบินต่อ แล้วต้องไปเที่ยวอีกหลายวัน เสร็จจากตรงนี้เราก็ขึ้น Taxi ไปเอาของใน Locker ที่สถานีรถไฟ แล้วขึ้นรถไฟไปสนามบินฮะ ปรากฎว่าบนรถไฟหลับกันอีกทั้งตั้นทั้งเตอร์  (เวลาตอนนั้นประมาณ 3 โมงครึ่งเกาหลี ซึ่งเครื่องจะออกตอน 2 ทุ่ม) มี้ก็เลยปล่อยให้หลับกันคนละชั่วโมง

PC230271.JPG

ปรากฎว่าเรามาเจอเรื่องตื่นเต้นที่สนามบิน หมอกลงจัดเครื่อง Delay กันทั้งสนามบิน บางเครื่องกำหนดออกตั้งแต่เช้ายังไม่ได้บินออกเลย เราก็เลยได้มาลุ้นกันว่าเครื่องเราที่จะไปอเมริกาจะได้ออกกี่โมงกันแน่ ยังไงเดี๋ยวมาต่อตอนหน้านะฮะ ขอบคุณที่ติดตามฮะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s